Thị trường bất động sản ven Hà Nội: Lại “nóng” bởi thông tin quy hoạch

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, từ cuối tháng 9 đến nay số lượng nhà đầu tư, môi giới bất động sản (BĐS) lại đổ về khu vực ven đô Hà Nội tìm mua nhà, đất, mang đến tín hiệu tích cực cho quá trình phục hồi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đầu tư theo “sóng” quy hoạch, hạ tầng sẽ tạo ra những “cơn sốt ảo” tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của toàn thị trường.

Giá bán rục rịch tăng?

Sau khi có thông tin UBND TP Hà Nội đề xuất chủ trương quy hoạch 3 huyện ngoại thành nằm ở phía Bắc Thủ đô, gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên Thành phố, ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt là những nhà đầu tư, lực lượng môi giới BĐS. Trong suốt thời gian đợt dịch Covid-9 lần thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay, hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh BĐS bị ngừng trệ, đứt gãy, thông tin trên như một cơn mưa rào giữa mùa hạn hán, lượng người đổ về khu vực này tìm đất giao dịch tăng mạnh, kéo theo thông tin về tăng giá đất tràn lan trong các khu dân cư và mạng xã hội.

Khảo sát thực tế của phóng viên Kinh tế&Đô thị, tại địa bàn huyện Sóc Sơn, các xã Hiền Ninh, Minh Phú, Minh Trí… đất sổ đỏ trong khu dân cư được rao bán từ 10 – 12 triệu đồng/m2, thời điểm giữa năm là 5 – 7 triệu đồng/m2. Những khu vực có thể kinh doanh du lịch sinh thái, lưu trú, homestay (xã Minh Phú – PV) rao bán từ 5 – 7 triệu đồng/m2, cao hơn khoảng 15% so với thời điểm giữa năm.

Tương tự, địa bàn huyện Đông Anh, một số xã: Nam Hồng, Xuân Canh, Tàm Xá… giá đất nền mặc dù giảm hơn so với thời điểm thông tin quy hoạch đô thị 2 bên sông Hồng, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với cuối năm 2020. Cụ thể, khu vực ven sông ở xã Xuân Canh đất nền trong khu dân cư đang rao bán với mức 25 – 27 triệu đồng/m2, cuối năm 2020 là 18 – 20 triệu đồng/m2.

Thị trường BĐS vùng ven Hà Nội đang có tín hiệu ''nóng ấm'' trở lại.
Thị trường BĐS vùng ven Hà Nội đang có tín hiệu ”nóng ấm” trở lại.

Trong khi đó, những xã có quỹ đất sạch phục vụ đấu giá cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, đặc biệt từ đầu tháng 10 khi thông tin huyện được đề xuất quy hoạch lên Thành phố, nhiều người tham gia đấu giá sẵn sàng bỏ mức cao ngất ngưởng để trúng thầu. “Quỹ đất thuộc diện đấu giá trên địa bàn, 100% hồ sơ đều bán hết trước khi tổ chức đấu giá trực tiếp. Trong phiên đấu giá mới đây, một số khu vực giáp ranh với khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh) nhiều lô đất bỏ thầu cao hơn gấp từ 2 – 3 lần giá khởi điểm và cũng cao hơn mức giá thực tế trên thị trường” – đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh thông tin.

Không chỉ có những huyện nằm trong danh sách đề xuất quy hoạch lên Thành phố, nhiều huyện vùng ven khác của Hà Nội, như: Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì, Sơn Tây… đang tiếp tục được đề xuất đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông, gần đây lượng người đổ về tìm mua – bán đất cũng ghi nhận có sự gia tăng về giá.

“Sau khi TP Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 21/9 đến nay, số lượng cá nhân, doanh nghiệp đến địa bàn tìm đất mua bán, làm dự án nhiều hơn. Một số địa điểm giá nhà, đất tăng nhẹ, nhưng lượng giao dịch thông qua hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất không nhiều” – Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất) Đặng Văn Võ cho hay.

Cẩn trọng “sóng” quy hoạch, hạ tầng

Câu chuyện khi có thông tin dự án, đề án quy hoạch hạ tầng mới mặc dù chưa được triển khai hay mới chỉ là tin đồn gây “sốt đất” trở nên phổ biến trên thị trường BĐS… Không chỉ ở riêng Hà Nội, mà là tình trạng chung của tất cả tỉnh thành trên cả nước, đã từng để lại nhiều hệ lụy tiêu cực cho nhà đầu tư nhưng thực tế rất nhiều người vẫn bị mất tỉnh táo khi tham gia cuộc đua này.
“Thời điểm đầu năm, khi đất nền nhiều huyện vùng ven Hà Nội tăng nhanh, tôi đã mua một trang trại tại huyện Thạch Thất với giá chuyển nhượng 1,9 tỷ đồng, khi nghe thông tin khu vực được huyện quy hoạch chuyển đổi thành đất dịch vụ. Nhưng thời điểm này mọi việc đều dừng lại, tôi muốn bán để thu hồi lại vốn làm việc khác nhưng bị “mắc kẹt” vì không có người mua” – anh Phạm Văn Hà, trú tại Linh Đàm (quận Hoàng Mai) chia sẻ.
Theo số liệu báo cáo nghiên cứu thị trường mới đây của batdongsan.com.vn, số lượng người tìm kiếm BĐS khu vực ven Hà Nội tăng hơn nhiều so với quý III/2021, giai đoạn cao điểm của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, khi thành phố phải thực hiện biện pháp giãn cách toàn xã hội, nhưng mức độ người quan tâm, tìm kiếm cũng mới chỉ đạt khoảng 70% so với thời điểm quý II/2021. Ngoài ra, theo đánh giá Hà Nội là địa bàn chịu ảnh hưởng nhẹ nhất trong số địa phương có dịch ở đợt bùng phát lần này. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và “phổ cập” vaccine, bước sang tháng 10 việc tái mở cửa nền kinh tế đã giúp thị trường BĐS “nóng ấm” trở lại.
Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng, từ nay đến hết năm 2021, thị trường BĐS Hà Nội vẫn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc khi đón “sóng” quy hoạch, hạ tầng… tránh những rủi ro về pháp lý và sập bẫy thông tin của môi giới, đầu cơ đất. Phía chính quyền địa phương cũng cần phải thông tin chính thức, công khai về quy hoạch để người dân nắm rõ và tăng cường xử lý cá nhân lợi dụng thông tin về quy hoạch chưa rõ ràng để đầu cơ, thổi giá BĐS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0989 856 983